Trân châu đường đen hay còn gọi là trân châu đường nâu đang là món bánh ngọt cực ngon và topping tạo nên món trà sữa trân châu đường đen hot nhất hiện nay rồi. Thay vì phải đi mua trân châu đường đen làm sẵn ngoài quán vừa mất công, lại không đảm bảo chất lượng thì bạn đã có thể lăn ngay vào bếp với công thức làm trân châu đường đen ngon “thần thánh” này nhé.
Nguyên liệu:
- Khẩu phần: 4 người
- Bột năng: 100 g
- Đường nâu: 120 g
- Bột gạo: 20 g
- Bột cacao: 3 g
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều 100gr bột năng và 20gr bột gạo. Tiếp đến bạn nấu sôi nước với 50gr đường nâu và 3gr bột cacao để tạo màu cho trân châu. Khi hỗn hợp sôi già bạn múc từng muỗng trộn vào tô bột.
- Bước 2: Rót nước sôi từ từ vào tô bột, cứ rót được khoảng 150ml bạn lại đảo nhào cho bột ngấm kỹ nước. Nhồi tiếp bột với nước cho tới khi bột trở thành một khối dẻo mịn là đạt. Cắt bột thành những khối nhỏ rồi bạn vo tròn thành từng viên có đường kính khoảng 0,5cm.
- Bước 3: Múc 2 muỗng bột năng phủ lên các viên trân châu đã nặn, trộn đều đến khi trân châu đen không dính vào nhau là được.
- Bước 4: Cách nấu trân châu làm trà sữa: Đun sôi nồi nước, đem luộc các viên trân châu đường đen trong nước sôi. Khi thấy các viên trân châu nổi lên mặt nước thì tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 20 phút để trân châu chín hoàn toàn. Sau đó vớt các viên trân châu ra cho vào tô nước lạnh để làm nguội.
- Bước 5: Làm nước đường đen: nấu 70gr đường nâu cùng 100ml nước cho sôi rồi tắt bếp. Rồi bạn ngâm trân châu cùng nước đường trong khoảng 30 phút là hạt trân châu đường đen sẽ thấm đều, chuẩn ngon luônn.
- Bước 6: Trân châu đường đen có độ dai dai, ngọt ngọt uống kèm với trà sữa hay sữa tươi đều ngon. Tự làm trân châu đường đen tại nhà vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi tiêu. Nếu bạn đã có trà sữa rồi thì tại sao không thử ngay cách làm trân châu đường đen này để nhâm nhi vui miệng nào.
Trân châu nhân dừa
Từ xưa tới nay, trân châu luôn là món topping đứng đầu các bảng xếp hạng vì sự dai giòn sần sật vô cùng đặc biệt, đã đánh tan các đối thủ để giữ vững ngôi vương. Trân châu dễ dàng kết hợp với các món thức uống như cafe và trà sữa, tạo thành món ăn khoái khẩu không thể chối từ của các tín đồ mê ăn uống. Ngày nay, với cách chế biến mới mẻ kết hợp trân châu với sữa tươi, món ăn đã tạo nên một cơn sốt mới đối với giới trẻ, và trở thành món topping được săn lùng nhiều nhất hiện nay.
Nguyên liệu:
- Bột năng: 250g
- Dừa tươi: 150g
- Nước sôi: 100ml
Cách làm:
- Bước 1: Để thực hiện cách làm trân châu nhân dừa, bạn cho bột năng vào bát, đổ phần nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều. Khi nhiệt độ bớt nóng thì bạn dùng tay nhào bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, không bị vón cục.
- Bước 2: Bạn nạo vỏ dừa tươi sau đó rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ bằng hạt đậu xanh để làm nhân trân châu. Không nên thái quá to vì dừa to sẽ rất khó nặn, dễ bị bục khi nấu
- Bước 3: Chia bột năng ra thành các phần nhỏ bằng nhau, lấy 1 phần nhỏ, ấn dẹt rồi đặt miếng cùi dừa đã cắt nhỏ vào giữa, bọc kín các mép lại rồi vê tròn, để ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết cùi dừa và bột.
- Bước 4: Chuẩn bị 1 nồi to, đổ nước vào đến nửa nồi, bắc lên bếp đun sôi, rồi thả hạt trân châu vào, đậy nắp, đun lửa lớn đến khi hạt trân châu nổi lên mặt nước. Chuẩn bị sẵn bát nước lạnh, khi trân châu nổi lên mặt nước thì vớt ra thả vào bát lạnh. Làm như vậy, trân châu sẽ không vị dính vào nhau, dẻo và dai hơn nữa đó. Cho trân châu ra bát và thưởng thức món ăn kèm với các món chè, thạch,… thôi nào.
Với cách làm trân châu nhân dừa siêu đơn giản này, bạn đã tự tay tạo ra món trân châu giòn dai sần sật rồi. Khác với món trân châu truyền thống, món ăn được kết hợp với nhân dừa, tạo nên một nét chấm phá mới lạ cho dòng đồ uống ngon. Nắm bắt xu hướng ngay lập tức với cách làm trân châu nhân dừa cực hấp dẫn nhé.
Trân châu hoàng kim
Nếu đã là fan của trà sữa trân châu chắc hẳn cái tên trân châu hoàng kim không quá xa lạ với bạn rồi. Trân châu hoàng kim có vị thanh ngọt tự nhiên từ đường nâu và mật ong khi nhai dai dẻo cực đã mồm. Đây là loại topping làm nên thương hiệu của trà sữa KOI đình đám nha.
Nguyên liệu:
- 100 g bột năng
- 950 ml nước lọc
- 170 g đường nâu Hàn Quốc
- 30 g mật ong
Cách làm:
- Bước 1: Cho 800ml nước đun ở lửa lớn cho đến khi nước sôi tăm thì cho 70gr đường nâu vào khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, khi nước sôi bùng thì giảm lại lửa vừa.Cho 100gr bột năng vào tô, tạo lỗ ở giữa để cho nước vào. Lấy 70ml nước đường đã đun sôi để trộn chung với bột. Đổ từ từ nước đường đun sôi vào bột năng vừa đổ vừa dùng đũa trộn đều tay cho đến khi bột vón thành cục thì nhanh tay nhồi thật đều cho đến khi khối bột dẻo và không còn bột khô thừa trong tô. Sau đó cho 10ml mật ong vào khối bột và tiếp tục nhào cho mật ong thấm đều vào bột làm trân châu hoàng kim. Nếu bột hơi dính tay có thể áo thêm một lớp bột mỏng để bột khô mịn hơn.
- Bước 2: Ngắt từng miếng bột nhỏ vo đều thành hình tròn trong lòng bàn tay với đường kính khoảng 0.5 cm (nhỏ hơn đầu ngón tay út).
- Bước 3: Lấy hỗn hợp nước đường đã đun trước đó bắc lên bếp nấu lại với lửa vừa. Khi nước vừa sôi thì cho trân châu đã bắt viên tròn vào nấu khoảng 25-30 phút cho đến khi viên trân châu trong ở lớp ngoài nhưng vẫn còn một chút nhân trắng đục bên trong. Chuẩn bị tô nước đá lạnh, vớt trân châu hoàng kim ra thả ngay vào tô.
- Bước 4: Cho 150ml nước, 100 gram đường nâu và 20ml mật ong vào tô khuấy đều để tạo hỗn hợp nước đường ngâm trân châu hoàng kim. Nước ngâm giúp bảo quản, thấm vị ngọt và giúp cho các hạt trân châu hoàng kim không bị dính vào nhau, ngon hơn khi ngâm qua đêm.
- Bước 5: Cuối cùng thì mẻ trân châu hoàng kim hoành tráng cũng ra lò. Món topping này dùng chung với trà hoặc trà sữa đều tuyệt vời ông mặt trời nhé!
Trân châu trắng
Nhắc đến trân châu trắng thì chắc hẳn ai cũng liên tưởng ngay đến trà sữa. Những ly trà sữa với đầy đủ các món topping bên trên từ trân châu đen, rau câu phô mai, hạt trân châu. .. và đương nhiên không thể nào thiếu được trân châu trắng rồi.
Nguyên liệu:
- 160 gram bột năng
- 10 gram bột rau câu dẻo
- Đường (tùy khẩu vị)
- 1 ít nước thật sôi
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều bột năng, bột rau câu, đường. Đổ từ từ nước sôi vào trộn đều, để nguội bớt sau đó nhồi sơ bằng tay đến khi có khối bột dẻo mịn. Nặn bột thành từng viên vừa ăn.
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, bật lửa vừa. Nước sôi thả trân châu vào luộc, dùng đũa đảo sơ để trân châu không bị dính vào nhau. Trân châu bắt đầu nổi lên, tiếp tục để thêm 10- 15p nữa đến khi trân châu chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp, để nguyên, đậy nắp nồi ngâm trong 20 phút.
- Bước 3: Sau 20 phút vớt ra ngâm nước lạnh 5 phút. Sau đó vớt ra tô nước đường
- Bước 4: Có thể làm sẵn rồi cho vào hộp đậy kín bỏ vào ngăn đá khi nào cần dùng thì đem ra luộc như bình thường, giúp tiết kiệm thời gian hơn
Sau khi hoàn tất, bạn có thể cho trân châu vào trà chanh hay trà sữa để dùng kèm, với vị dai dai, giòn giòn chắc chắn hòa cùng vị beo béo của trà sữa hay vị chua thanh của trà chanh, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Trân châu sợi
Trân châu sợi là một phiên bản mới mẻ của trân châu đen. Cũng sử dụng nguyên liệu chính là bột năng nhưng thay vì tạo hình trân châu tròn truyền thống, người ta xay bột thành từng sợi dài. Với trân châu sợi, bạn có thể biến tấu nhiều mùi vị hơn: trân châu sợi đường cát đen, trân châu sữa, trân châu chocolate. ..
Nguyên liệu:
- 200gr bột năng.
- 20gr bột cacao.
- 120ml nước sôi.
- 40gr đường nâu.
Cách làm:
- Bước 1: Nhào bột làm trân châu sợi: Đầu tiên, bạn trộn đều 200gr bột năng với 20gr bột ca cao. Tiếp theo, bạn cho 120ml nước và 40gr đường nâu vào nồi, khuấy tan và nấu sôi. Nếu muốn làm trân châu sợi trắng, bạn có thể đổi đường nâu thành đường cát. Nước sôi thì bạn rót vào âu bột vừa trộn, vừa cho nước và dùng đũa khuấy cho nước ngấm vào bột. Bạn lưu ý để tránh bị bỏng thì không dùng tay nhào bột. Tiếp theo, bột nguội thì tiến hành nhào đều tay cho đến khi bột không dính tay. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để khoảng 15 – 20 phút cho bột nở đều.
- Bước 2: Tạo hình trân châu sợi: Bạn chia bột đã nhào thành những phần nhỏ, cán mỏng bột rồi dùng dao cắt bột thành những sợi nhỏ dài. Ngoài ra, bạn có thể cho bột vào túi bắt kem, cắt một lỗ nhỏ ở đầu túi rồi tạo hình trân châu sợi. Sau đó, bạn áo trân châu một lớp bột năng để khi luộc trân châu không bị dính vào nhau.
- Bước 3: Luộc trân châu nở đều, dẻo mềm: Cho vào nồi 1 lít nước (tùy theo lượng trân châu mà bạn thay đổi lượng nước phù hợp), nấu sôi thì cho trân châu vào luộc khoảng 20 – 30 phút. Trong thời gian luộc, bạn chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nồi. Trân châu chín, bạn tắt bếp nhưng vẫn giữ trân châu trong nồi, đậy nắp, ủ thêm khoảng 20 phút cho trân châu nở đều. Sau đó, bạn vớt trân châu xả qua nước đá lạnh để tạo độ dẻo giòn. Cuối cùng, bạn cho vào tô trân châu một lượng nước đường nâu/vàng hoặc đường phèn đủ ngập mặt, đảo đều cho trân châu ngấm đường là được.
Trân châu matcha
Tiếp đến là cách làm viên trân châu matcha với các bước làm tương tự như trân châu hoàng kim, chỉ có một chút khác biệt ở phần nguyên liệu chuẩn bị.
Nguyên liệu:
- 3g bột trà xanh
- 1 gói bột rau câu nhỏ
- 50ml dầu ăn
- 100g đường trắng
- Chai nhựa đựng tương ớt
Cách làm:
- Trộn đều hỗn hợp gồm trà xanh, bột rau câu, đường trắng vào 500ml nước đun sôi
- Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại
- Đổ trực tiếp phần hỗn hợp vào chai nhựa
- Chuẩn bị bát nước lạnh cùng dầu ăn để sẵn
- Nhỏ từng giọt hỗn hợp từ chai nhựa vào bát nước cho đến khi hết hoàn toàn
- Rửa sạch trân châu, múc ra bát và trộn với 20g đường
- Để nguội và có thể dùng trực tiếp với phần trà sữa đã chuẩn bị
Trân châu thủy tinh
Nhắc đến trân châu, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những viên trân châu nhỏ xíu xinh xinh, dai giòn, có màu nâu đen rất bắt mắt trong cốc trà sữa. Thế nhưng thế giới topping đã thay đổi rất nhiều để phù hợp hơn với thị hiếu của giới trẻ. Chúng ta có thêm nhiều loại trân châu mới như trân châu vàng, trân châu đường đen, trân châu trắng. .. Một trong số kia là trân châu thuỷ tinh trong dẻo – loại topping làm thực khách mê mệt bởi vì quá đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- 15g bột rau câu dẻo
- 3g bột rau câu giòn
- 500ml nước nóng
- 70g đường
- 1000ml nước lạnh
- Khoảng 10 viên đá lạnh
- 3 thìa dầu ăn
- 1-2 giọt màu thực phẩm
- Dụng cụ: âu đựng nước, nồi, chai phun tương ớt, vợt lưới (rây lọc)
Cách làm:
- Bước 1: Cho đá vào âu 1000ml nước lạnh, thêm 3 thìa dầu ăn để vào ngăn đá khoảng 10 phút. Trong thời gian này chúng ta thực hiện trộn bột thạch.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp 2 loại bột rau câu với nhau. Hòa tan đường với 500ml nước nóng, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khuấy đều. Thêm 1-2 giọt màu thực phẩm vào nước. Lưu ý: không nên cho quá nhiều màu thực phẩm, trân châu thủy tinh sẽ dễ mất đi độ trong.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi bột trong. Khuấy thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp, vẫn khuấy thêm khoảng 1 phút để hỗn hợp nguội bớt một chút, nhưng không để nguội hẳn.
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào chai phun. Lấy âu nước lạnh ra, phun đều tay từng giọt vào âu nước này đến khi hết. Các hạt trân châu gặp nước lạnh sẽ lập tức đông lại. Nhờ có dầu ăn nên các hạt không bị dính vào nhau và có độ bóng đẹp hơn.
- Bước 5: Sau khi đã phun hết, bạn dùng vợt lưới (hoặc rây lọc) để lấy các hạt trân châu. Xả trân châu bằng nước lọc để nguội là hoàn thành.
Trân châu đen
Nguyên liệu:
- Bột năng
- Bột ca cao hoặc cà phê hòa tan
- Nước sạch
- Đá lạnh
Cách làm:
- Bước 1: Đun nước ấm, không đun sôi.
- Bước 2: Trong lúc đun nước bạn cho toàn bộ bột đã được rây và ca cao vào cùng một chậu, trộn đều với nhau, có thể thêm vào một ít đường cho vừa miệng nếu thích vị ngọt.
- Bước 3: Sau đó, nhanh chóng cho nước sôi vào hỗn hợp bột đã trộn trên và trộn thật đều để bột thấm nước, nhớ trộn đều tay để bột không bị vón cục, hay quá khô hoặc quá chín. Đổ hỗn hợp đã trộn đều ra khay. Nhồi đến khi bột thành hỗn hợp khối dẻo mịn không bị dính vào tay là đã hoàn thành.
- Bước 4: Nặn trân châu. Bạn chia bột thành những phần nhỏ và bắt đầu nặn thành những viên tròn kích thước bạn có thể tùy chỉnh to nhỏ theo ý muốn. Sau khi nặn xong, nhớ rắc lên một ít bột khô để chúng không bị dính vào nhau.
- Bước 5: Luộc trân châu. Chuẩn bị một nồi nước sôi nhỏ, thả những viên trân châu vào và đun đến khi chúng nổi lên là có thể tắt bếp. Để cho trân châu mềm dẻo hơn, bạn có thể tiếp tục ủ trong nồi sau khi tắt bếp khoảng 15-20 phút. Dùng vượt vớt hạt trân châu đen ra và cho vào ngâm với một ít đường để giữ độ mềm dẻo của trân châu.
Trân châu phô mai
Trân châu phô mai đang hot rần rần từ các trang mạng xã hội cho đến các nhà hàng, quán ăn đang khiến các bạn trẻ nô nức đi lùng mua bằng được. Với mùi vị mặn mặn, béo bùi của phô mai cùng với phần vỏ giòn mềm dẻo đi kèm cốc trà sữa thơm béo chuẩn vị, không quá khó hiểu khi trân châu phô mai để lại dấu ấn khá sâu đối với khẩu vị của giới trẻ.
Nguyên liệu:
- Phô mai con bò cười
- Bột năng
- Đường bột
- Đường kính, đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Phô mai bóc vỏ rồi cắt thành viên nhỏ tùy thích, rồi nặn thành hình tròn.
- Bước 2: Cho bột năng, đường bột vào 2 dĩa khác nhau. Cho viên phô mai lăn qua phần đường bột trước, lăn qua bột năng sau.
- Bước 3: Tiến hành lăn đến khi hết phần phô mai thì cho vào ngăn đá khoảng 20 phút. Sau 20 phút, mang ra lăn thêm 1 lớp bột năng nữa.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi, thêm nước vào đun sôi. Khi nước sôi, cho trân châu phô mai vào luộc. Đảo nhẹ và luộc đến khi phô mai nổi trên mặt nước và trong lại thì vớt ra.
- Bước 5: Cho vào tô nước đá và ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước và cho vào ly thưởng thức.
Để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể học cách làm trân châu tại nhà theo hướng dẫn của toplist, với những nguyên liệu đơn giản nhất, dễ kiếm nhất, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên thực hiện.