Top 10 Công thức pha chế cafe đậm đà, thơm ngon nhất

Top 10 Công thức pha chế cafe đậm đà, thơm ngon nhất
Bạn muốn tìm hiểu về các cách pha cafe để tự mình pha một ly cà phê ngon? Bạn đang có dự định bán cafe và muốn tìm hiểu về cách pha cà phê tại quán cafe. . . của mình? Bạn đang muốn tìm hiểu cách pha chế và muốn trở thành Barista. Nếu vậy, hãy cùng Cộng Rau Má tìm hiểu ngay top các công thức pha chế Cafe đậm đà, thơm ngon nhất ngay nhé.

Chắc hẳn cafe muối không phải là một cái tên quá đỗi lạ lẫm đối với tất cả chúng ta. Cafe muối là loại đồ uống đang “làm mưa làm gió” và rất nhiều người ưa thích  hương vị đặc biệt đến khó quên. Sự hoà quyện giữa vị đắng nhẹ nhàng của cafe  một chút se mặt của muối hoà quyện với vị béo ngậy của kem sữa tươi đã tạo nên một hương vị đặc biệt  bao người nhớ mãi. Dưới đây là công thức pha Cafe muối ngon nhất.

 

Nguyên liệu:

  • 25g bột cà phê
  • 3g muối
  • 40ml sữa đặc
  • 50ml whipping cream

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1:Cho vào phin 25g bột cà phê nguyên chất. Dùng muỗng đảo điều rồi nén cà phê thật chặt bằng miếng lọc. Tiếp theo, cho vào phin khoảng 25ml nước sôi, đậy nắp và chờ khoảng 2 phút thì đổ bỏ đi nước cà phê đầu. Tiếp tục châm thêm 50ml nước sôi rồi chờ cho cà phê nhỏ xuống hết.
  • Bước 2:Rót vào ly 50ml whipping cream cùng 20ml sữa đặc. Sau đó bạn cho thêm 3g muối rồi dùng máy đánh trứng, đánh khoảng 20 giây để các nguyên liệu hòa tan với nhau.
  • Bước 3:Cho vào cà phê đã pha khoảng 20ml sữa đặc rồi từ từ đổ phần kem muối vừa đánh vào là hoàn thành món cà phê muối.
Cách làm Cafe muối
Cách làm Cafe muối
Cách làm Cafe muối
Cách làm Cafe muối

Pha cafe phin nhỏ

Văn hoá uống cafe là một phần không thể nào thiếu đối với đời sống của người Việt. Pha cafe phin truyền thống của Việt Nam đơn giản đến mức ai cũng có thể dễ dàng làm được. Thế nhưng, cách pha cafe phin thành thức uống có mùi hương đặc trưnghơi đắng nhưng ngọt hậu, màu sắc bắt mắt thì không phải ai cũng biết.

 

Nguyên liệu:

  • 25gr cafe
  • 80ml nước sôi
  • Phin pha cafe loại nhỏ
  • Cốc sứ hoặc ly thủy tinh.

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để làm sạch, khử trùng và làm nóng phin.
  • Bước 2: Cho 25gr cafe cho vào phin rồi đặt lên cốc sứ.
  • Bước 3: Đầu tiên, rót chầm chậm 30ml nước sôi xâm xấp mặt cafe.
  • Bước 4: Sau 2 – 3 phút, khi bột cafe đã hấp thụ hết nước, nở đều thì bạn nén nắp gài với lực vừa phải rồi châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và đợi cafe chiết xuất.
  • Bước 5: Khi cafe chiết xuất gần hết thì bạn ấn chặt nắp gài lần nữa để có thể lấy hết lượng cafe còn lại.
  • Bước 6: Với lượng nước sôi và cafe như trên, bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cốt cafe. Cách pha cafe phin nguyên chất sẽ hoàn thành khi bạn cho thêm một ít đá và đường vào ly nếu thích.
Pha cafe phin nhỏ
Pha cafe phin nhỏ
Pha cafe phin nhỏ
Pha cafe phin nhỏ

Pha cafe phin lớn

Hiện nay, xu hướng cafe Việt đang nở rộ, kể đến là espresso, latte, cappuccino. .. Tuy nhiên, hương vị cafe phin Việt mang dấu ấn riêng và cuốn hút mọi người nhờ hương vị lẫn cách pha chế truyền thống. Người Việt thích uống cafe pha phin  vị đậm đà cùng mùi thơm đặc trưng. Quá trình đợi chờ những giọt cafe được chắt lọc cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

 

Nguyên liệu:

  • 100gr cafe
  • 410ml nước sôi
  • Phin lớn, ly, cốc đong

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Sau khi tráng phin với nước nóng, bạn cho vào 100gr cafe và ấn nhẹ nắp gài.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn châm vào 160ml nước sôi và đợi cho nước thấm và cafe nở đều.
  • Bước 3: Sau đó, bạn châm tiếp thêm 250ml nước rồi đậy nắp và đợi cafe chiết xuất nước cốt.
  • Bước 4: Khi cafe chảy gần hết, ấn nhẹ nắp gài để chiết xuất toàn bộ nước cốt, bạn sẽ thu được 160 – 200ml nước cốt cafe nguyên chất. Với lượng nước cốt cafe này, bạn sẽ có được 3 – 4 tách đồ uống đậm đà, nồng nàn để thưởng thức.
Pha cafe phin lớn
Pha cafe phin lớn
Pha cafe phin lớn
Pha cafe phin lớn

Cafe sữa đá

Sở hữu hương vị thơm ngon đặc biệt, cà phê trở thành thức uống không thể bỏ qua của nhiều bạn trẻ mỗi sáng, đặc biệt là khi tiết trời oi ả, được nhâm nhi một cốc cà phê sữa đá là một điều tuyệt vời. Thức uống nước được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và béo ngậy hoà quyện với vị mát lạnh của đá. Bạn cũng có thể tự pha cho mình ly cà phê sữa tại nhà theo công thức mà Cộng Rau Má hướng dẫn dưới đây nha!

 

Nguyên liệu:

  • Bột cà phê nguyên chất
  • Phin pha cà phê
  • Ly / tách uống cà phê
  • Muỗng cà phê
  • Sữa đặc
  • Đá viên

 

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Tráng qua nước sôi các dụng cụ pha cà phê: Phin cà phê, ly/tách cà phê. Việc này làm các dụng cụ nóng đều sẽ cho ly cà phê sữa đá ngon hơn.
  • Bước 2: Cho vào ly pha cà phê sữa đặc. Thông thường sẽ có tỷ lệ mỗi phin cà phê với 3 muỗng sữa đặc. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa nhiều hoặc ít hơn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Bước 3: Cho bột cà phê vào phin sao cho lượng cà phê đầy ½ phin là đủ (hoặc đến các nấc chỉ định). Lắc nhẹ để mặt cà phê được phẳng. Đặt lên cốc, dùng tấm nén ép bột cà phê xuống. Lưu ý nén vừa đủ để cà phê pha ra được đậm đà.
  • Bước 4: Để nhiệt độ giảm đến mức 93-95 độ C rồi rót nước vào phin thật chậm. Ở bước này, bạn cần tráng/trần bột cà phê bằng nước sôi vừa đủ ngập bột cà phê, sau đó rót nước đến gần đầy phin rồi đậy nắp phin lại. Như vậy, cà phê sẽ nhỏ giọt xuống dưới ly. Tùy theo độ mịn của cà phê mà tốc độ nhỏ giọt từ phin sẽ khác nhau với tốc độ trung bình khoảng 1 giọt /giây. Tuy nhiên, với bột cà phê nguyên chất hoặc bột cà phê có độ mịn vừa phải thì tốc độ nhỏ giọt sẽ diễn ra nhanh hơn.
  • Bước 5: Đợi khoảng 5 đến 10 phút thì cà phê đã chảy xong, khuấy đều cà phê với sữa đặc và cho cà phê sữa và ly đá đã chuẩn bị sẵn. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức ly cafe sữa đá thơm ngon tại nhà rồi.
Cafe sữa đá
Cafe sữa đá
Cafe sữa đá
Cafe sữa đá

Cafe Cappuccino

Nhắc đến cà phê Capuchino, người ta nghĩ ngay đến loại thức uống bổ dưỡng, được chế biến tỉ mỉcầu kỳ. Capuchino là thức uống hoà trộn giữa mùi thơm của sữa, vị ngậy của kem sữa  vị đắng từ cà phê. Chính vì vậy, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc chắn sẽ khó quên.

 

Nguyên liệu:

  • Cà phê được chiết xuất từ máy Espresso: 30 ml
  • Sữa tươi ít béo, không đường: 100 ml
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • 1 tách sứ có dung tích khoảng 200 ml
  • Bột ca cao hoặc bột quế
  • Cần chú ý hơn cả là cà phê Espresso phải được pha từ cà phê nguyên chất nhằm tạo được vị đằm và độ đặc trưng vốn có của tách cà phê.

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Sử dụng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng để pha một tách cà phê Espresso.
  • Bước 2: Tiếp đến là công đoạn tạo bọt sữa. Bạn cần cho sữa và một ít kem sữa vào ca đánh sữa. Sữa được đánh bằng vòi tích hợp kèm máy Espresso. Cần chú ý để ca đánh sữa hướng theo chiều của vòi đánh, nhằm giúp sữa dễ dàng bong lên và tạo bọt tốt hơn, mịn hơn.
  • Bước 3: Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cho sữa vào tách cà phê Espresso. Nên đổ sữa chậm và duy trì tốc độ vừa đủ để dòng sữa có thể chảy đều đặn. Đến khi bọt trắng nổi lên bề mặt cà phê thì dừng để bắt đầu bước tạo hình.
  • Bước 4: Lúc này bạn để ca rót sữa gần hơn với tách cà phê, rót nhẹ bọt sữa theo hình dạng mong muốn. Hình nghệ thuật trên tách cà phê Capuchino được tạo ra từ sự tương phản màu sắc của lớp bọt sữa và màu cà phê. Hình dạng này có thể là hình chiếc lá, hình trái tim, hoặc các hình dạng phức tạp khác.
Cafe Cappuccino
Cafe Cappuccino
Cafe Cappuccino
Cafe Cappuccino

Cafe Mocha

Mocha là 1 loại café được tạo nên từ Espresso & sữa nóng, thêm hương vị chocolate (có thể là soft chocolate or sauce chocolate). Vị đắng và ngọt ngào của chocolate được hoà trộn hoàn hảo và tuyệt vời nhất với vị đắng đặc trưng của café  dậy lên vị béo ngậy của sữa tươi được tiến công nóng, lớp bọt sữa mịn màng đã tạo thành hương vị café đầy mê hoặckhiến Mocha trở thành món đồ uống khoái khẩu của thiếu nữ  bạn trẻ tuổi. Café Mocha sẽ là café của phần đông lứa tuổi bởi vì loại café này không thật đắng, vị café được tuỳ chỉnh phù hợp với vị ngọt, vị béo của chocolate và sữa yêu cầu cực kỳ cân xứng với hầu như ai không thích uống café đắng.

 

Nguyên liệu:

  • Café espresso: 25-30ml
  • Sữa tươi thanh trùng: 180ml
  • Sauce Chocolate: 15ml
  • Bột Cacao

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Làm nóng cốc sứ bằng cách cho nước sôi vào lòng cốc, để 1 lúc rồi đổ đi, lau khô cốc.
  • Bước 2: Rót 15ml sauce chocolate vào đáy cốc.
  • Bước 3: Lấy sữa vào ca đánh sữa
  • Bước 4: Chiết xuất 1 shot espresso single (chảy thẳng vào trong cốc).
  • Bước 5: Trong thời gian café chảy, đánh nóng sữa tươi tạo bọt mỏng như bọt latte
  • Bước 6: Xử lý bọt sữa
  • Bước 7: Rắc bột cacao phủ đều khắp bề mặt lớp creama của café
  • Bước 8: Đổ sữa từ từ vào café, tạo art tùy thích.

Thế là bạn đã có một cốc Cafe Mocha ngon tuyệt rồi. Khi uống bạn khuấy đều để lớp sauce chocolate hòa quyện với café và sữa, thưởng thức cùng bánh cookie nhé!

Cafe Mocha
Cafe Mocha
Cafe Mocha
Cafe Mocha

Cafe trứng

Ai đã từng một lần uống cà phê trứng chắc hẳn sẽ nhớ mãi mùi vị nồng nàn quyến rũ vô cùng khó quên. Cách pha cà phê trứng siêu đơn giản, chỉ cần một vài bước là các bạn đã có một ly cà phê thơm ngon.

 

Nguyên liệu:

  • 3 thìa café bột cà phê rang xay
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường
  • 1 thìa café mật ong nguyên chất
  • ½ thìa café đường
  • nước sôi

Dụng Cụ: Phin pha cà phê, Máy đánh trứng hoặc cây đánh trứng cầm tay, Cốc, thìa, Bát hoặc âu to.

 

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Pha chế cà phê: Bạn cho cà phê vào phin, đổ nước sôi vào để pha lấy nước cà phê, sau đó đậy nắp lại.
  • Bước 2: Đánh bông lòng đỏ trứng: Đánh bông lòng đỏ trứng cùng 1 thìa mật ong và 1 thìa sữa đặc trong khoảng 5 phút rồi cho ra cốc.
  • Bước 3: Hoàn thành: Làm nóng cà phê bằng lò vi sóng khoảng 30 giây – 1 phút. Thêm sữa đặc theo khẩu vị. Đổ từ từ kem trứng vào ly. Rắc bột cacao lên bề mặt nếu thích.
Cafe trứng
Cafe trứng
Cafe trứng
Cafe trứng

Cafe cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 20 – 30g bột cà phê Ado Coffee
  • 70ml sữa đặc Ngôi Sao
  • 50ml cốt dừa Wonderfarm
  • 200g đá bi (4-5 viên đá to)

Các dụng cụ – máy móc cần thiết:

  • Phin cà phê truyền thống (có thể sử dụng phin inox 2 lớp hoặc phin nhôm)
  • Máy xay sinh tố Omniblend V
  • Cốc đong
  • Cốc thủy tinh giống như ở Cộng Cà phê (nên dùng loại miệng loe cho dễ làm)

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Pha cà phê phin:
    • Pha cà phê phin
    • Đầu tiên, cho 20-30g cà phê bột vào phin đã tráng nước sôi
    • Ủ cà phê bằng 15-20ml nước sôi trong vòng 2-3 phút
    • Tiếp tục cho thêm 60-70ml nước sôi và đậy nắp
    • Sau khi hoàn thành các bước ở trên, ta sẽ thu được thành phẩm khoảng 40-50ml cà phê tủy lượng bột mà bạn sử dụng.
  • Bước 2: Đong nguyên liệu:
    • Đong đủ 50ml cốt dừa và 70ml sữa đặc. Đổ vào máy xay sinh tố cùng 200g đá bi (nếu đong bằng cốc nắp cầu 360ml thì là 1 cốc đầy đá)
  • Bước 3: Xay:
    • Xay hỗn hợp trên đến khi tạo ra một hỗn hợp nhuyễn như tuyết thì tắt máy. Lưu ý: nên sử dụng máy xay Omniblend V hoặc Lamaca La-88 có công suất lớn để dễ đánh hỗn hợp thành tuyết. Đây là điểm mấu chốt của món đồ uống này.
    • Trong trường hợp bạn không có máy xay công suất lớn thì có thể dùng máy xay gia đình. Với loại máy này, trước khi xay bạn nên đập nhỏ đá để máy dễ xay hơn tuy nhiên hỗn hợp xay xong sẽ không được bông tuyết như dùng máy xay công suất lớn nhé.
  • Bước 4: Lắc cà phê để tạo bọt:
    • Lấy một nửa lượng cà phê phin vừa pha xong bên trên (khoảng 20 – 25ml) cho vào bình lắc, lắc đều cùng với đá để tạo bọt cho cà phê. Sau đó đổ ra cốc thủy tinh miệng loe. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tạo bọt bằng tay để tạo bọt cà phê.
  • Bước 5: Hoàn thiện: Từ từ đổ hỗn hợp cốt dừa ở trên từ máy xay vào cốc chứa cà phê. Ta sẽ được cốc cà phê cốt dừa hoàn thiện. Có thể trang trí thêm 1 ít dừa khô hoặc dừa nạo nếu muốn.
Cafe cốt dừa
Cafe cốt dừa
Cafe cốt dừa
Cafe cốt dừa

Cafe Latte

Cafe latte là luôn món đồ uống được ưa thích từ xưa đến nay nhờ sự hoà quyện giữa chút đắng nhẹ đặc trưng của cafe  một chút béo ngọt ngào của sữa tươi. Nguồn gốc của loại đồ uống độc đáo này là từ Ý. Hiện nay, cafe latte càng nổi tiếng hơn bao giờ hết nhờ nghệ thuật vẽ Latte Art. Các công thức pha cafe latte nổi tiếng cầu kì và phải có những dụng cụ pha chế đặc biệt, nhưng trong bài viết ngày hôm nay, cùng Cộng Rau Má bật mí cho bạn một trong những công thức pha chế cafe latte tại nhà cực kỳ dễ dàng mà lại còn chuẩn vị nữa nha.

 

Nguyên liệu:

  • 30 ml cafe Espresso
  • 20 ml nước đường
  • 200 ml sữa tươi thanh trùng không đường

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Cho nước đường vào ly
  • Bước 2: Cho sữa vào ca, dùng cây tạo bọt đánh cho sữa tạo thành lớp bọt mịn.
  • Bước 3: Cho đá vào ly đã có nước đường, đổ sữa đã tạo bọt vào gần đầy ly
  • Bước 4: Rót nhẹ từ từ cà phê Espresso vào ly tạo tầng.
  • Bước 5: Rắc 1 ít bột ca cao lên bề mặt để trang trí (tuỳ thích)
Cafe Latte đá
Cafe Latte đá
Cafe Latte đá
Cafe Latte đá

Cafe bọt biển Hàn Quốc

Cafe bọt biển hay còn được gọi là cafe Dalgona Hàn Quốc là tên gọi của một loại thức uống được nhiều bạn trẻ ưa chuộng trong thời gian trở lại đây. Vừa mang hương vị thơm ngon của cafe lại thêm một chút ngọt ngào của đường sữa cũng là yếu tố khiến thức uống này trở nên hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Loại cafe bọt biển gây ấn tượng với lớp bọt mịn màng phía trên, không phải là sữa mà là cafe hoà tan với đường đã được đánh bông lên.

 

Nguyên liệu:

  • 3 thìa cafe đen hòa tan
  • Đường
  • Nước đun sôi
  • 200 ml sữa tươi

Hướng dẫn pha chế:

  • Bước 1: Cho vào tô 3 thìa cà phê đen hòa tan, tiếp đến cho 3 thìa đường, 3 thìa nước sôi.
  • Bước 2: Dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh hỗn hợp đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu sáng, dẻo, cảm giác nặng tay khi khuấy, tạo chóp khi kéo lên là hoàn thành.
  • Bước 3: Cho đá viên vào ly, đổ vào 200 ml sữa tươi (nếu không thích uống lạnh bạn không cần thêm đá nhé), múc phần cà phê bọt vừa đánh lên trên, bạn thao tác khéo léo để ly cà phê trông đẹp mắt hơn nhé.
Cafe bọt biển Hàn Quốc
Cafe bọt biển Hàn Quốc
Cafe bọt biển Hàn Quốc
Cafe bọt biển Hàn Quốc

Với hướng dẫn cách pha cafe ngon mà Cộng Rau Má chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn tích luỹ thêm kinh nghiệm pha chế