Cách làm tắc xí muội giải khát không bị đắng tại nhà

Cách làm tắc xí muội giải khát không bị đắng tại nhà

Bạn đang xem bài viết Cách làm tắc xí muội giải khát không bị đắng tại nhà tại congrauma.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútDành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu làm tắc xí muội

  • 1kg quả tắc (chọn tắc chín vàng sẽ ít đắng)
  • 300gr đường
  • Mật ong, muối

Mẹo hay:
– Để chọn được tắc ngon thì bạn nên chọn mua vào thời điểm cuối năm, đây là lúc tắc vô mùa cho nên tắc sẽ chín và ngon. Nên ưu tiên chọn những trái tắc tròn, căng, chín vàng đều.
– Không chọn mua những trái đã bị dập, úng sẽ làm món ăn bị hư và không ngon

Cách làm tắc xí muội

Bước 1 Sơ chế tắc

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Bạn cho tắc cùng 100g muối hạt và 1/3 chén nước vào một cái thau. Dùng tay chà xát tắc trong 10 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo nước. Cách này giúp cho tắc sạch cũng như không bị đắng khi sên đấy nhé.

Bước 2 Vắt nước cốt tắc

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Bạn vắt hết số tắc đã chà sạch, nhớ dùng rây lọc lại hạt tắc trong khi vắt nhé. Vắt xong, bạn cho vào tô nước tắc 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều để muối tan hết. Giữ lại vỏ tắc để chuẩn bí cho bước tiếp theo nhé.

Bước 3 Sơ chế vỏ tắc

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Phần vỏ tắc lúc này bạn dùng dao thái sợi nhuyễn. Sau đó trộn cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và 1 ít nước.

Sau khi ướp vỏ tắc khoảng 5 phút, bạn lấy tay bóp thật mạnh vỏ tắc, bóp trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Bước 4 Luộc vỏ tắc

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Vỏ tắc đã rửa sạch bạn đem đi luộc trong 5 phút. Sau đó, vớt vỏ tắc ra 1 cái rổ để thật ráo nước. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mang đi phơi nắng cũng được nhé.

Bước 5 Đun nước cốt tắc

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Đổ phần nước tắc vào nồi, đun sôi với 400g đường phèn trên lửa nhỏ khoảng 2 phút. Bạn nhớ khuấy thật đều tay để đường phèn tan hết.

Bước 6 Sên tắc xí muội

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Khi đường phèn đã tan, bạn đổ phần vỏ tắc đã phơi khô vào. Sau 2 phút thì tắt bếp để vỏ tắt được mềm và dẻo, không bị nát.

Tiếp theo, hòa tan 2 muỗng canh mật ong vào hỗn hợp nước tắc và vỏ vừa đun. Chờ cho tắc nguội hẳn rồi đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh dùng dần.

Thành phẩm

Cách làm tắc xí muội ngon, mát lạnh mà không bị đắng

Món tắc xí muội chua chua, ngọt ngọt đã hoàn thành rồi đấy. Khi uống, bạn pha thêm với đá, khuấy đều là có ngay một ly nước thanh mát cho những buổi trưa nóng bức rồi nhé. Thử làm và chiêu đãi cho người thân, bạn bè thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng này nhé!

Để bảo quản tắc xí muội thì bạn đợi hỗn hợp thật nguội thì cho vào hũ thủy tinh rồi đậy kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho tắc vào hũ thì bạn nên vệ sinh thật kĩ để bảo quản được lâu hơn. Thời gian sử dụng từ 2 đến 3 tháng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm tắc xí muội giải khát không bị đắng tại nhà tại congrauma.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *