Syrup là gì? Các loại syrup phổ biến nhất trong các công thức pha chế đồ uống

Syrup là gì? Các loại syrup phổ biến nhất trong các công thức pha chế đồ uống

Bạn đang xem bài viết Syrup là gì? Các loại syrup phổ biến nhất trong các công thức pha chế đồ uống tại congrauma.vn  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tất cả chúng ta thường chọn quán cà phê làm điểm đến thư giãn cuối tuần. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc các loại đồ uống mà chúng ta thường gọi được pha chế như thế nào và nguyên liệu chính của chúng là gì?

Hầu hết các loại đồ uống hiện nay trên thị trường đều được làm ngọt để thực khách dễ uống hơn. Syrup là một trong những nguyên liệu chính tạo nên vị ngọt trong các loại cocktail, trà sữa… Hãy cùng tìm hiểu thêm về thành phần đặc biệt này nhé!

Giới thiệu về syrup

Syrup là gì?

Syrup là gì? Các loại syrup phổ biến nhất trong các công thức pha chế đồ uốngSyrup là gì?

Syrup (hay còn được gọi là siro) có kết cấu dạng lỏng và sánh, có vị ngọt đậm đà thường được pha chế trong các loại thức uống trên thị trường hiện nay. Thi thoảng ta thấy syrup được dùng cho các loại dược phẩm, nổi bật nhất là thuốc trị ho cho trẻ em.

Đa số công dụng của syrup là để giải khát, tuy nhiên syrup cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhờ vào thành phần được tạo ra từ các loại trái cây hoặc nhựa cây thông. Nhưng syrup được khuyến cáo không sử dụng trước bữa ăn vì thành phần đường có thể khiến ta có cảm giác no và chán cơm.

Nguyên liệu làm nên syrup

Syrup

Nguyên liệu chính của syrup là nước ép trái cây, hương hoa và tinh dầu. Thỉnh thoảng cả rượu và đường cũng được dùng để tạo nên syrup. Tùy vào từng loại syrup mà nguyên liệu tạo nên nó cũng khác nhau. Điều này khiến cho các loại syrup mang những hương vị đặc trưng riêng biệt.

Syrup dùng để làm gì?

Syrup được dùng phổ biến trong việc pha chế đồ uống bởi các Bartender:

Tỷ lệ 1 phần syrup : 7 phần nước chính là tỷ lệ thông dụng mà các Bartender dùng để pha chế các loại đồ uống giải khát từ hoa quả từ syrup. Sau đó, họ sẽ khuấy đều dung dịch này lên hoặc có thể thêm đá lạnh để tăng thêm độ ngon.

 Syrup dùng trong pha chế rượu, cocktail

Bên cạnh đó, syrup cũng được dùng trong pha chế rượu, cocktail, cà phê, trà, kem, sữa chua,… cùng rất nhiều loại thức uống có giá trị dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, trong các món tráng miệng, syrup còn được dùng làm nước chấm hoặc dùng để rưới lên các món bánh ngọt. Hương vị cũng rất tuyệt vời!

Syrup ăn kèm với bánh pancake

Các loại syrup phổ biến

Maple syrup

Maple syrup được chắt lọc từ nhựa cây thông. Người ta có thể lấy nhựa cây phong bằng cách khoan những cái lỗ vào thân cây và thu hoạch nhựa tiết ra.Nhựa này sau đó được đun nóng để bốc hơi nước, và cô đặc lại, thường thì mất khoảng từ 30-50 lít nhựa cây để chiết xuất ra được 1 lít syrup cô đặc.

Như vậy, ta thấy việc chiết xuất syrup Maple là một quá trình dài nhờ vào sự sinh trưởng của cây.

Maple syrup

Ngoài dùng để pha chế các thức uống thì Maple syrup còn rất được ưa chuộng để ăn kèm với các loại bánh như waffle, toast, pancake

Maple syrup

Corn syrup ( siro ngô)

Corn syrup ( siro ngô)

Corn syrup là một loại syrup được làm từ tinh bột ngô, thường được dùng chế biến các món kẹo dẻo marshmallow hoặc caramel.

Glucose syrup (đường mạch nha)

Glucose syrup

Glucose syrup có tác dụng làm ngọt, tạo đặc và ngăn chặn quá trình kết tinh đường trên các thức uống. Loại syrup này được thủy phân từ tinh bột, nguồn gốc chủ yếu là từ ngô, hoặc cũng có thể là khoai tây, lúa mì, lúa mạch, gạo sắn.

Độ ngọt của syrup cao hơn đường thường rất nhiều, vì thế mà đa số chúng ta không sử dụng nó với khối lượng nhiều trong chế độ ăn hằng ngày.

Grenadine syrup (siro lựu)

Grenadine syrup

Grenadine là một loại syrup không cồn thường được sử dụng trong pha chế. Điểm đặc biệt của loại syrup này chính là độ tạo màu của nó. Vì được làm từ nước ép của các loại trái cây như lựu, quả mâm xôi nên Grenadine mang một màu đỏ đậm đặc trưng và hương vị vừa chua vừa ngọt rất kích thích vị giác.

Gomme syrup

Gomme syrup

Gomme syrup có ưu điểm là tạo nên một kết cấu mượt mà và làm dịu hương vị của rượu. Loại syrup này thường được sử dụng trong các loại cocktail hoặc thức uống có cồn.

Các thương hiệu syrup nổi tiếng

Sirô là nguyên liệu được chắt lọc kỹ lưỡng, mất nhiều thời gian để làm nên đa số chúng ta đều chọn mua sản phẩm bên ngoài. Nếu bạn đang tìm mua thương hiệu sirô nổi tiếng, hãy cân nhắc những thương hiệu như Torani Syrup, Monin Syrup hay DaVinci Gourmet Syrups. Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng trong ngành bia.

Bây giờ bạn đã biết thêm về sirô – một thành phần không thể thiếu trong các loại đồ uống giải khát. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu biết thêm về ngành bartender và dễ dàng pha chế bất cứ đồ uống nào mình thích để chiêu đãi những người bạn thân nhất của mình vào những ngày cuối tuần.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Syrup là gì? Các loại syrup phổ biến nhất trong các công thức pha chế đồ uống tại congrauma.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *